Nguy cơ chập điện, cháy xe khi sử dụng thiết bị bừa bãi trên ô tô

Theo các chuyên gia, việc cắm bừa bãi các thiết bị vào ổ điện xe ô tô có thể gây ra tình trạng quá tải, hại ắc quy hay chập điện, cháy xe.

Đủ loại phụ kiện cắm điện ô tô

Chỉ cần từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, các lái xe ô tô đã có thể có nhiều “thiết bị tiện nghi” ngay trên xe thông qua ổ cắm điện ắc quy. Anh Nguyễn Văn Tân (Trương Định, Hà Nội) cho biết, vì cả nhà anh thường xuyên đi xe ô tô nên cần các thiết bị hỗ trợ. Thấy trên thị trường bán các loại máy dùng cho ô tô nên anh mua dùng. Tính ra đến nay anh phải có đến cả chục thiết bị đi kèm dạng này.

Anh kể chi tiết, mỗi lần đi xa cùng gia đình và con nhỏ, vợ anh thường nấu nước nóng hay hâm cháo cho con ngay trên xe thông qua máy nấu cháo sạc điện ắc quy ô tô. Khi dừng xe cần vệ sinh thì sử dụng máy hút bụi cắm sạc. Còn sạc điện thoại hay máy tính anh vẫn sử dụng nguồn điện này thường xuyên. Thậm chí, vào mùa hè anh có thể làm đá bằng thiết bị làm lạnh dành cho ô tô.

Tuy nhiên, điều đáng nói chính là ắc quy xe anh hết nhanh bất thường. Đã nhiều lần anh phải thuê cứu hộ kéo xe vì không thể nổ máy khởi động. Khi đi kiểm tra, các chuyên gia cho biết, xe anh bị chập điện, hết ắc quy vì sử dụng các thiết bị hỗ trợ lấy nguồn điện ắc quy một cách bừa bãi.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện trên thị trường có nhiều thiết bị, phụ kiện đi kèm dành cho xe ô tô thông qua sử dụng nguồn điện ắc quy. Đó có thể là các thiết bị như sạc điện thoại dành cho các loại máy nấu nước nóng hay hâm thức ăn, máy hút bụi, máy nghe nhạc mp3…

Điều đáng nói, các thiết bị này gần như không được bán thông qua hãng sản xuất xe hay các cơ sở uy tín. Thay vào đó, thiết bị chỉ được bán ở chợ trời, các cửa hàng đồ chơi dành cho xe hơi. Theo quan sát, nhiều thiết bị không có nhãn mác, thương hiệu hay tư vấn sử dụng. Thậm chí, dù dùng cho xe ô tô nhưng cũng không có bất cứ thông số kỹ thuật cũng như mức điện áp.

Ảnh minh họa.

Nguy cơ chập điện, cháy xe

Theo ThS Hoàng Ngọc Thuyết, Bộ môn Động cơ đốt trong, Khoa Sư phạm kỹ thuật, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ổ cắm xe ắc quy lấy điện từ nguồn ắc quy nên sử dụng cần có sự cân nhắc. Điện từ ắc quy lớn, nhưng khi dẫn đến ổ cắm đã được chuyển nhỏ đi. Theo đó, nguồn điện ở đây chỉ 12V. Việc nhiều lái xe sử dụng một cách bừa bãi các thiết bị hỗ trợ thông qua nguồn điện này rất ảnh hưởng đến ắc quy cũng như gây nên nguy cơ chập cháy xe.

“Sử dụng không chú trọng có thể gây nên xảy ra đoản mạch và cháy dây dẫn. Ngoài ra, dùng không đúng gây nên tiêu hao nguồn điện ắc quy, tuổi thọ kém. Trong khi đó, các mặt hàng trôi nổi, nhập lậu trên thị trường không đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ không đảm bảo cường độ dòng điện ổ định hoặc như quy định cho phép. Vì thế, nguy cơ cháy xe vẫn thường xuyên rình rập”, ThS Hoàng Ngọc Thuyết nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Tần, gara ô tô Con đường Mới (Hà Nội) cho biết, ổ cắm điện được thiết kế để cung cấp điện cho các thiết bị phụ trên xe. Để sử dụng chúng, người trên xe ô tô cần bật công tắc động cơ mới có điện. Đối với việc sử dụng, cần tránh cho cầu chì khỏi bị nổ thì người dùng không được sử dụng các thiết bị có công suất lớn hơn 12V/120W. Đây là tất cả các nguồn phụ cộng lại.
Để tránh cho ắc quy khỏi bị hết điện, không được dùng ổ điện lâu hơn mức cần thiết khi động cơ không nổ máy. Đóng nắp ổ điện khi không sử dụng. Cắm vật lạ ngoài phích cắm thích hợp hoặc để chất lỏng chảy vào ổ điện sẽ gây ra hỏng hóc hoặc chập điện

call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử